0932021606
phutung828@gmail.com

Xe số , xe tay ga nên sử dụng loại nhớt nào ?


Xe số , xe tay ga nên sử dụng loại nhớt nào ?

Khi bạn đi thay nhớt cho " xế iu " hay người thân nhờ đi thay nhớt vì lí do nào đó ? Bạn cần phải tìm hiểu xem loại nhớt nào phù hợp cho xe , giúp xe vận hành êm ái , tiết kiệm chi phí , không làm hại xe .

Trước hết ta nên biết thế nào là nhớt ( dầu nhờn ) là gì ?

Định nghĩa : Nhớt ( dầu nhờn ) là loại dầu dùng để bôi trơn đông cơ , thành phần bao gồm dầu gốc và phụ gia . Phụ gia thêm vào chủ yếu bổ sung thêm những thành phấn khác mà dầu gốc không có.

Ý nghĩa của các thông số nhớt 5w30 , 10w30 ,10w40 , 20w40 , 20w50 ... ghi trên vỏ chai nhớt là gì ?

[caption id="attachment_11450" align="aligncenter" width="800"]Xe số , xe tay ga nên sử dụng loại nhớt nào ? Xe số , xe tay ga nên sử dụng loại nhớt nào ?[/caption]

Thực ra 2 số , ký tự " W " đó chỉ về độ nhớt ( đậm đặc hay lỏng ) , nhiệt độ nóng lạnh khi cần thiết giúp xe khởi động ( điều này rất cần thiết bên xứ lạnh )

Theo thang đo chuẩn SAE ( Hiệp hội kỹ sư ô tô ) thể hiện nhiệt độ cao và nhiệt độ thấp cho nên trên bao bì nhớt thể hiện hai chỉ số

Chỉ số nằm trước chũ " W " mô tả độ nhớt của của dầu nhờn tại nhiệt độ thấp ( -1độ C ) . Ví dụ : 5w30 , 10w30 ... ( không cần thiết tại khí hậu Việt Nam ) . W được ghi tắt là Winter ( mùa đông ) . Chỉ số càng thấp nhớt , giúp xe khởi động tốt ở nhiệt độ thấp

Nói chung ở xứ nhiệt đới chúng ta chỉ cần quan tâm số nằm sau chũ " W " mô tả độ đậm đặc của của dầu nhờn . Ví dụ : 5w30 , 10w30 ... Chỉ số càng cao nhớt càng đậm đặc , nếu tại nhiệt độ cao mà nhớt càng đặc thì khó bảo vệ động cơ hiệu quả .

Bạn nên xem trong catalog của xe or trên nắp thăm nhớt có ghi thông số nhớt cần sử dụng cho xe nhé ^^

Lựa nhớt cho xe tay ga hay xe số phụ thuộc chủ yếu vào chỉ số JASO MA hay MB

JASO là gì ? JASO là từ viết tắt của Japanese Automotive Standards Organization. Đây là Cơ quan Tiêu chuẩn Phương tiện Cơ giới Nhật Bản. Cơ quan này đưa ra các tiêu chuẩn riêng của mình về qui cách chất lượng và phạm vi ứng dụng cho các động cơ xăng dầu Nhật Bản.

Dầu nhớt xe máy phân loại theo chuẩn JASO được chia làm 4 cấp: JASO MA, JASO MA1, JASO MA2 and JASO MB. Sự phân loại này dựa trên kết quả kiểm ma sát hộp số (clutch system friction test) theo phương pháp JASO T 904:2006 . Nhưng chủ yếu ta chỉ xem ký hiệu trên bao bì chai nhớt là MA hay MB thôi

Ký hiệu MA , MA1 , MA2 : dành cho đông cơ xe số 4 thì

Ký hiệu MB : dành cho động cơ xe tay ga 4 thì

Nhớt ( dầu nhờn ) có bao nhiêu cấp tính năng ?

[caption id="attachment_11451" align="aligncenter" width="606"]cấp tính năng của nhớt cấp tính năng của nhớt[/caption]

Dầu nhớt được sử dụng đúng cách giúp cho " xế iu " vận hành trơn tru , sử dụng sai loại sẽ dẫn đến hư hại cho đông cơ , hao nhiên liệu , tiếng ồn nhiều , ảnh hưởng môi trường , và đặc biệt chi phí bảo trì " xế iu " cao.

Cấp tính năng của dầu nhớt cho biết loại động cơ phù hợp và tác dụng của dầu nhớt trên nhiều mặt: làm sạch, chống nhiệt, chống mài mòn, sự bền bỉ. Cấp tính năng được cập nhật thường xuyên để đáp ứng nhu cầu công nghệ động cơ hiện đại. Sau đây là 4 hệ thống cấp tính năng:

Cấp tính năng API (VIỆN DẦU KHÍ HOA KỲ) . Hiện tại chúng ta sử dụng loại này là chủ yếu
Cấp tính năng API bao gồm 2 chữ cái, bắt đầu với:
S - viết tắt của Service (động cơ xăng)
C - viết tắt của Commercial (động cơ diesel)
Chữ cái thứ 2 cho thấy tiêu chuẩn chất lượng của dầu nhớt, bắt đầu bởi chữ cái A. Chữ cái thứ 2 càng xa chữ A trên bảng chữ cái, dầu nhớt chất lượng càng tốt (SL tốt hơn SA).

Một số loại dầu nhớt đáp ứng tiêu chuẩn cho cả động cơ xăng và động cơ diesel và có chỉ số đôi, ví dụ SL/CF.
Cấp tính năng ILSAC (HỘI ĐỒNG CHỨNG NHẬN VÀ CHUẨN HÓA DẦU NHỚT QUỐC TẾ) ĐIỀU CHỈNH TIÊU CHUẨN DẦU NHỚT QUỐC TẾ, NHƯNG CHỦ YẾU TRÊN QUAN ĐIỂM MỸ
ILSAC là cấp tính năng về dầu nhớt tạo ra bởi các Hiệp hội sản xuất xe hơi của Mỹ và Nhật, cùng các đại diện lớn của các Nhà sản xuất xe hơi Mỹ và Châu Âu.
Chỉ số ILSAC thường cùng chung yêu cầu với API, nhưng ngoài ra tập trung nhiều hơn vào việc tiết kiệm nhiên liệu và giảm thiểu khí thải.
Chỉ số cao nhất hiện tại là ILSAC GF-5. Số càng cao, hiệu suất của dầu nhớt càng tốt.
Cấp tính năng ACEA ( Hiệp hội các nhà sản xuất xe CHÂU ÂU)
ACEA là Cấp tính năng Dầu động cơ của Châu Âu. Tất cả dầu động cơ đều phải vượt qua một loạt những bài kiểm tra được cập nhật liên tục.
Cấp tính năng ACEA dùng cho cả động cơ xe con và động cơ xe thương mại, và được chia thành 4 loại chính:
A = Động cơ xăng
B = Động cơ diesel
C = Động cơ yêu cầu dầu nhớt phù hợp với bộ xử lý xúc tác khí thải
E = Động cơ hạng nặng
Cấp tính năng OEM ( hàng theo xe hay sản xuất chính hãng ) .
Ngoài các tiêu chuẩn thử nghiệm chung, hầu hết các nhà sản xuất xe hơi có những yêu cầu riêng biệt cho động cơ xe ô tô và được thể hiện trong những cấp tính năng OEM.
Để chứng minh một sản phẩm đạt cấp tính năng OEM, dầu nhớt cần vượt qua những bài kiểm tra OEM bổ sung. Hầu hết các OEM đều công bố danh sách những dầu nhớt đạt chuẩn, để người tiêu dùng biết được sản phẩm nào phù hợp với phương tiện của họ.

Nhớt ( dầu nhờn ) được chia ra bao nhiêu loại ?

Dầu động cơ bao gồm 80% dầu gốc và 20% phụ gia cải thiện tính năng. Phụ gia cải thiện tính năng làm việc của dầu nhớt bao gồm phụ gia chống mài mòn, chống oxi hóa, chất phân tán và chất tẩy rửa giúp cho động cơ được làm sạch, và phụ gia cải thiện chỉ số độ nhớt giúp đảm bảo dầu nhớt giữ được độ nhớt tối ưu trong dải nhiệt độ vận hành của động cơ. Dầu gốc mang những phụ gia này đến những nơi cần thiết, và làm mát những chi tiết máy. Dầu gốc có thể là dầu khoáng hoặc dầu tổng hợp, và dầu động cơ có thể hoàn toàn là dầu gốc khoáng, hoàn toàn là dầu tổng hợp hoặc là hỗn hợp giữa 2 loại. Dầu động cơ có dầu gốc là hỗn hợp được gọi là dầu bán tổng hợp.

Chung ta hiện nay hầu như sử dụng loại nhớt bán tổng hơp và dầu gốc khoáng . Thực chất các nhà sản xuất chia ra làm 3 loại tính từ tốt nhất đến thấp nhất : Nhớt tổng hợp , Nhớt bán tổng hợp , Nhớt gốc khoáng .

Nhớt ( dầu nhờn ) tổng hợp là gì ?

Nhớt ( dầu nhờn ) tổng hợp là loại dầu nhớt được sản xuất trong các nhà máy hóa chất để đáp ứng chính xác yêu cầu của động cơ đời mới. Điều này làm cho dầu tổng hợp sản xuất với mức giá cao, nhưng do được sản xuất với công nghệ chính xác, chúng mang lại hiệu suất tối ưu, sự bảo vệ và tiết kiệm nhiên liệu. Dầu tổng hợp cung cấp khả năng làm việc bền bỉ ở nhiệt độ cao và nhiệt độ rất thấp.

Nhớt ( dầu nhờn ) bán tổng hợp là gì ?

Dầu bán tổng hợp là sự pha trộn giữa dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp. Chúng cung cấp hiệu suất tốt, bảo vệ và tiết kiệm nhiên liệu hơn so với dầu gốc khoáng, nhưng không tốt bằng dầu tổng hợp toàn phần.

Nhớt ( dầu nhờn ) gốc khoáng là gì ?

Dầu gốc khoáng được chiết xuất từ dầu mỏ qua quá trình chưng cất và xử lý lọc bỏ sáp và cặn, và thường được sử dụng để pha chế dầu nhớt độ nhớt cao.

Vậy là bạn đã biết cách phân biệt nhớt như thế nào rồi phải không nè :P

Gọi ngay cho chúng tôi 0932-021-606 để được tư vấn loại nhớt phù hợp cho "xế iu" của bạn. Hoặc truy cập trang dầu nhớt của shop tại đây

Bình luận: 0

Chưa có bình luận

Trả lời

Địa chỉ email không phù hợp*