0932021606
phutung828@gmail.com

Cách xử lý xe máy bị ngập nước vào mùa mưa


Cách xử lý xe máy bị ngập nước vào mùa mưa

[caption id="attachment_9323" align="aligncenter" width="604"]mua-o-saigon-gay-ngap-lut (1) Mưa gây ngập lụt ở nhiều nơi[/caption]

Khi gặp thời tiết mưa gió, đường phố ngập nước, cách tốt nhất khi di chuyển trên những đoạn đường này là người lái nên cố tìm những địa điểm cao ráo hơn để chạy xe. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp không thể tránh khỏi vũng nước, mọi người nên bình tĩnh để đối phó.
Cách xử lý đối với xe ga bị ngập nước

mua-o-saigon-gay-ngap-lut (6)
Xe tay ga có động cơ được thiết kế khác biệt rất nhiều so với những chiếc xe số trong khi hệ thống điện và hệ thống nén cũng là những bộ phận rất nhạy cảm với nước. Do vậy, nếu gặp vùng ngập nước bạn nên cân nhắc khả năng tài chính trước khi điều khiển xe lội nước vì để sửa chữa một chiếc xe ga hỏng do nước là hết sức tốn kém.
Đối với những chiếc xe tay ga bị chết máy do ngập nước, người lái không nên cố khởi động lại xe, có thể làm cho xe hư hỏng nặng thêm. Việc nên làm là dắt xe ra khỏi vùng ngập nước và tìm đại lý sửa xe gần nhất để được sửa chữa, bởi khi xe ngập nước chết máy, việc khởi động lại xe sẽ khiến nước len lỏi sâu hơn vào bên trong động cơ, gây hiện tượng ăn mòn về sau.
Với những xe tay ga, do cấu tạo đặc biệt, đường ống thông hơi của hộp số tự động thấp nên nước rất dễ lọt vào làm cho dầu máy bị axit hóa chuyển từ màu vàng thông thường sang màu trắng đục.

Những việc cần làm sau khi xe ga bị ngập nước:

- Tháo bu-gi lau thật khô rồi lắp trở lại. Khóa xăng và xả hết số xăng cũ còn đọng lại trong bộ chế hòa khí.
- Xả toàn bộ dầu trong khoang máy, vệ sinh khoang máy bằng loại dầu nhớt chuyên dụng. Cuối cùng là thay dầu mới để đảm bảo không còn một chút nước nào còn xót lại trong khoang máy.
- Cũng nên sấy khô và làm sạch các đầu mối trong hệ thống điện. Các tạp chất trong nước ngập thường rất nhiều và thường bám vào các mối tiếp xúc trong hệ thống điện, do vậy nếu không làm sạch sẽ dẫn đến các mối nối bị ăn mòn hoặc ô xy hóa trong quá trình sử dụng.
- Làm khô hệ thống phanh của xe để giảm thiểu khả năng bị chai má phanh.
- Sử dụng mỡ hoặc dầu máy để tẩy sạch tạp chất dính trên xích, chân phanh và cần khởi động (nếu có).

Cách xử lý đối với xe số

Khi cho xe số “lội nước”, chị em nên giảm ga, đi số thấp (số 1 hoặc số 2) và giữ đều ga, để có thể an toàn qua vùng ngập. Việc giữ đều ga làm cho nước khó có thể thâm nhập vào được ống xả do hơi đẩy ra ngoài.

[caption id="attachment_9326" align="aligncenter" width="604"]mua-o-saigon-gay-ngap-lut (5) Cách xử lý đối với xe số[/caption]

Nếu xe chết máy, không nên cố khởi động ngay mà tìm chỗ có độ dốc lớn, cố nâng đầu xe lên cao để cho nước trong ống xả thoát ra ngoài. Chị em có thể lau hoặc thay bugi nếu cần thiết (Chi phí chỉ khoảng 50.000 – 100.000 VNĐ, những thợ sửa chữa cơ động thường xuất hiện tức thì ở ngay những điểm ngập úng nặng) và xả sạch nước trong ống pô. Khi đó, chiếc xe có thể khởi động lại tạm thời.

Sau khi thoát nước ngập, trong thời gian ngắn nhất nên mang xe đến cửa hàng sửa chữa và kiểm tra dù xe không bị chết máy.

Xe bị ngập lâu ngày trong nước

Đối với xe bị ngập nước trong thời gian dài thì các bước xử lý phức tạp hơn rất nhiều do hầu hết các bộ phận của xe đều bị ảnh hưởng.

Trước hết bạn phải kiểm tra phần điện của xe. Bước này rất quan trọng do điện ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các bộ phận của xe, nhất là các xe ga có trang bị hệ thống phun xăng điện tử.

Tiếp theo, bạn cần quan sát mâm lửa được đặt phía mặt nạ trái của xe, gần cần số. Mâm lửa là một bộ phận của quá trình khởi động xe. Mâm lửa rất có thể sẽ bị thấm nước nếu như xe bị tiếp xúc với nước trong thời gian dài.

[caption id="attachment_9327" align="aligncenter" width="604"]mua-o-saigon-gay-ngap-lut (2) xe bị ngập dưới chung cư[/caption]

Mô tơ của bộ đề là bộ phận không thể bỏ qua trong quá trình kiểm tra xe. Mô tơ chịu trách nhiệm khởi động xe khi ấn nút đề và rất dễ bị cháy khi bị ẩm. Các đường dây điện, đặc biệt là ở những nút tiếp xúc, đều phải được làm khô cẩn thận. Ắc quy cũng sẽ bị ngắn mạch nếu xe bị ngập toàn bộ trong nước. Vì vậy, trong nhiều trường hợp, bạn nên thay cả ắc quy xe.

Tương tự với trường hợp xe bị ngập nước khi đang di chuyển, bạn nên thay dầu xe, lau bu-gi, kiểm tra bộ chế hòa khí. Đặc biệt, với xe tay ga, bạn nên làm khô bộ chuyển động và thay lọc gió mới để tránh cho dây đai không "bám" với ly hợp gây khó tăng tốc và hao xăng.

Một chi tiết tuy rất nhỏ nhưng quan trọng đó là kiểm tra bạc đạn ở hai bánh. Khi bị ngâm trong nước lâu dài, mỡ trong vòng bi sẽ bị tiêu hao, khiến cho vòng bi dễ bị vỡ khi khởi động xe trở lại. Để thay bạc đạn, làm khô và tra mỡ cho vòng bi, tốt nhất bạn nên tới các garage xe máy.

Hy vọng những cách xử lý xe máy bị ngập nước vào mùa mưa trên đây sẽ giúp ích cho bạn khi mùa mưa bão đang đến gần.

Nguồn : Tổng hợp Internet

Bình luận: 0

Chưa có bình luận

Trả lời

Địa chỉ email không phù hợp*